การเตรียมบ่อสำหรับเพาะพันธุ์กบ

การเตรียมบ่อสำหรับเพาะพันธุ์กบ ต้องมีการเตรียมความพร้อม วันนี้ เรามาดูกันว่า มีวิธีการเตรียมอย่างไรกันบ้าง สำหรับคนที่เริ่มเลี้ยงและคนที่ผ่านการเลี้ยงมาแล้ว

วิธีการ การเตรียมบ่อสำหรับเพาะพันธุ์กบ

บ่อใหม่ ใช้ต้นกล้วยหั่นเป็นท่อน 20 กิโลกรัมต่อบ่อ แช่น้ำไว้ 10 วัน เพื่อทำลายฤทธิ์ของปูน หลังจากนั้นถ่ายน้ำทิ้งพร้อมกับเก็บเศษวัสดุออกหรือใช้นำส้มสายชูละลายน้ำสาดทั่วบ่อ แช่สักระยะหนึ่ง ถ่ายน้ำทิ้งแล้วเติมน้ำเข้าไปในบ่อ และถ่ายน้ำทิ้งอีกครั้ง ตากบ่อให้แห้ง เมื่อถึงเวลาเพาะพันธุ์ เติมน้ำเข้าไปในบ่อช่วงเย็น ระดับน้ำประมาณ 5-7 เซนติเมตร

บ่อเก่า  ทำความสะอาดบ่อก่อนหลังจากนั้นตากบ่อ 7 วัน เพื่อฆ่าเชื้อโรค หรืออาจใช้น้ำปูนขาวละลายน้ำแช่บ่อก็ได้ หลังจากนั้นให้ถ่ายน้ำออก ล้างบ่อให้สะอาดอีกครั้ง นำน้ำสะอาดเข้ามาเติมในบ่อเช่นกัน ระดับน้ำประมาณ 5-7 เซนติเมตร

การเตรียมบ่อสำหรับเพาะพันธุ์กบ

การเพาะพันธุ์กบ

เมื่อกบตัวผู้และตัวเมียพร้อมที่ผสมพันธุ์ จะนำมารวมกันในบ่อเพาะพันธุ์ในช่วงเย็นเพื่อให้กบเลือกจับคู่ โดยบ่อผสมพันธุ์ขนาด 3×4 เมตร สูง 1.2 เมตร จะปล่อยพ่อแม่พันธุ์ที่พร้อมประมาณ 3-4 คู่ อัตราการปล่อยอาจะแตกต่างจากนี้ขึ้นอยู่กับความสมบูรณ์ของกบแต่ละช่วง ระดับน้ำที่เหมาะสมคือ 5-7 เซนติเมตร หรือให้ท่วมหลังกบ เป็นระดับที่กบสามารถยืนในน้ำได้ ก่อนปล่อยพ่อแม่พันธุ์ ควรใส่พืชน้ำเช่น ผักบุ้ง ผักตบ หรือต้นหญ้า ลงไปในบ่อเพื่อเลียนแบบธรรมชาติ

ในการผสมพันธุ์ กบตัวผู้จะไล่เวียนกบตัวเมีย แล้วจึงจะขึ้นหลังกบตัวเมีย กบตัวผู้จะใช้ขาหน้าโอบรัดตัวเมียเพื่อบีบให้ไข่ไหลออกมาพร้อมกับส่วนเหนียวขณะเดียวกันตัวผู้ก็จะปล่อยน้ำเชื้อออกมาผสมทันที

แม่กบ 1 ตัวจะออกไข่ได้ประมาณครั้งละ 1,000-4,000 ฟอง ทั้งนี้ปริมาณไข่จะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับอายุ ขนาด ความสมบูรณ์ และฤดูกาล โดยปกติแล้ว กบจะวางไข่และผสมพันธุ์ในตอนกลางคืน หลังจากที่ผสมพันธุ์แล้ว ให้นำพ่อแม่พันธุ์ออกจากบ่อ หลังจากผสมพันธุ์ ไข่จะฟักออกมาเป็นตัวใช้เวลา 18-36 ชั่วโมง การฟักออกมาเป็นตัวขึ้นอยู่กับปัจจัยสิ่งแวดล้อมด้วย เช่น อุณหภูมิน้ำ และปัจจัยที่มีผลต่ออัตราการรอดของลูกอ๊อด ได้แก่ อุณหภูมิน้ำ ปริมาณอาหาร ปริมาณแสง ออกซิเจน ซึ่งปัจจัยต่างๆ เหล่านี ส่งผลต่อขนาดของตัวเต็มวัยของกบด้วย

ลูกอ๊อดที่ฟักออกมาใหม่ ลำตัวจะแบนยาว ชอบอยู่บริเวณก้นบ่อ ช่วงนี้จะยังไม่กินอาหาร อีก 2 วันต่อมาเมื่อถุงอาหารเริ่มยุบหมดลูกอ๊อดถึงจะเริ่มกินอาหาร

ลูกอ๊อดอายุได้ 20 วัน จะงอกขาหลัง อีก 3 วันต่อมาจะงอกขาหน้า และหลังจากนั้นประมาณ 7-13 วัน หางจะค่อยๆ หดหายไปจนหมด เมื่อขาหน้าเจริญสมบูรณ์ ในช่วงเพาะฟักควรเพิ่มปริมาณออซิเจน

ลูกกบอายุประมาณ 20-30 วัน ต้องหาไม้กระดาน โฟม แผ่นพลาสติกลอยน้ำหรือวัสดุที่เป็นพื้นแห้งเพื่อให้กบขึ้นไปอยู่ เพื่อป้องกันลูกกบที่หางหดถูกลูกอ๊อดที่อยู่ในน้ำตอดหาง ซึ่งจะทำให้เป็นแผลและตายได้

ช่องทางการติดตามข่าวสาร

Twitter : https://twitter.com/kasetupdate

Facebook : https://www.facebook.com/thaifeedsale

Add your comment